Mon, 11 / 2015 7:41 am | helios

U xơ tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có thể trầm trọng hơn và phát triển thành ung thư. Dưới đây là một số cách phòng u xơ tử cung hiệu quả mà bạn nên tham khảo: 1. Chế độ ăn uống khoa học "Bệnh từ miệng mà […]

U xơ tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có thể trầm trọng hơn và phát triển thành ung thư. Dưới đây là một số cách phòng u xơ tử cung hiệu quả mà bạn nên tham khảo:

1. Chế độ ăn uống khoa học

"Bệnh từ miệng mà vào", câu nói tồn tại từ xa xưa này đã phần nào phản ánh được thực tế là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh tật ở con người chính là do chế độ ăn uống thiếu khoa học. Rất nhiều thực phẩm có hại cho sức khỏe mà bạn nhưng bạn vẫn sử dụng chúng hằng ngày.

Phong-tranh-u-xo-tu-cung

Để phòng ngừa bệnh tật nói chung và u xơ tử cung nói riêng, các bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lạnh mạnh. Tăng cường bổ sung những thực phẩm giàu vitamin và protein. Nếu lượng kinh ra nhiều, chị em cần bổ sung thêm các thực phẩm chứa sắt.

Bên cạnh đó, các loại trái cây, rau củ giàu beta-carotene như cà rốt, chanh, cam, bưởi… khi cơ thể hấp thụ sẽ chuyển hóa thành vitamin A, có công dụng thúc đẩy các mô lành mạnh, sửa chữa mô thích hợp, nhờ đó có thể thu nhỏ các mô bị bệnh. Vitamin A rất cần thiết cho những bệnh nhân u xơ tử cung.

Ngoài ra, đậu nành, đậu hũ, đâu lăng, đậu đen, sữa đậu nành… và các loại thực phẩm có mức độ estrogen cân bằng… cũng rất tốt cho người u xơ tử cung.

2. Hạn chế tối đa việc nạo hút thai

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến u xơ tử cung chính là nạo hút thai nhiều lần. Đặc biệt, khi nạo hút thai ở những cơ sở không uy tín sẽ rất nguy hiểm, có thể gây mất máu, khí huyết hư tổn, chức năng cơ quan sinh dụng rồi loạn… dẫn tới u nang buồng trứng, u xơ tử cung.

Phong-tranh-u-xo-tu-cung2

Do đó, để đảm bảo chức năng sinh lý và phòng ngừa u xơ tử cung, chỉ em cần hạn chế tối da việc nạo hút thai bằng cách chú ý giữ gìn và thực hiện các biện pháp phòng tránh thai, đảm bảo an toàn tình dục.

3. Kiểm tra sức khỏe định kì

Cũng giống như rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, u xơ tử cung rất khó phát hiện, các dấu hiệu rất mơ hồ và dễ nhẫm lẫn với các bệnh khác. Trong khi đó, khả năng chữa khỏi cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào việc  có phát hiện bệnh sớm hay không.

Ads: Trường cao đẳng y dược Hà Nội thông báo tuyển sinh các lớp cao đẳng dược, cao đẳng điều dưỡng và cao đẳng y tế hà nội năm 2016

Do đó, kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe, sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời trước khi bệnh tiến triển đến mức độ nguy hiểm./.

Bài viết cùng chuyên mục