Mon, 01 / 2016 6:37 pm | helios

Sữa và các chế phẩm từ sữa, rượu, thực phẩm giàu chất xơ… đều là những thực phẩm không dùng chung với thuốc kháng sinh mà bạn cần tuyệt đối tuân thủ. Thuốc kháng sinh là loại thuốc đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hầu như bệnh nặng hay bệnh nhẹ, cứ […]

Sữa và các chế phẩm từ sữa, rượu, thực phẩm giàu chất xơ… đều là những thực phẩm không dùng chung với thuốc kháng sinh mà bạn cần tuyệt đối tuân thủ.

Thuốc kháng sinh là loại thuốc đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hầu như bệnh nặng hay bệnh nhẹ, cứ ra hiệu thuốc hay đi bệnh viện là kiểu gì cũng được kê cho một tá các loại kháng sinh khác nhau. Mặc dù vẫn còn khá nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng loại thuốc này, tuy nhiên, chúng ta vẫn không thể phủ nhận được công dụng và vai trò quan trọng của nó trong việc điều trị bệnh. 

thuc-pham-kieng-khi-dung-thuoc-khang-sinh

Quan trọng hơn là hầu hết chúng ta đều không thể tự kê đơn, tự sản xuất thuốc và phụ thuộc hoàn toàn vào đội ngũ y bác sĩ. Do đó, việc cần làm trước mắt vẫn là cố gắng tìm hiểu nhiều thông tin xung quanh việc sử dụng thuốc kháng sinh sao cho an toàn, hiệu quả, trong đó có vấn đề chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ dùng thuốc kháng sinh.

Theo đó, những thực phẩm mà bạn sử dụng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với tính hiệu quả của thuốc kháng sinh. Một số loại thực phẩm, khi sử dụng chung với thuốc kháng sinh có làm làm chậm hoặc ngăn cản tốc độ hấp thụ thuốc, thậm chí nghiêm trọng hơn là làm phản tác dụng của thuốc đối với cơ thể.

Dưới đây là một số loại thực phẩm không dùng chung với thuốc kháng sinh mà bạn cần ghi nhớ nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

1. Các loại thực phẩm và đồ uống có tính acid

Các loại thực phẩm chứ acid như nước giải khát, hoa quả họ cam quýt, nước sốt cà chua, chocolate… đều không nên dùng chung với thuốc kháng sinh. Nguyên nhân là bởi tính acid của chúng làm chậm và cản trở quá trình hấp thuốc của cơ thể, khiến thuốc không thể phát huy tốt công dụng chữa bệnh.

2. Các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa (trừ sữa chua) có chứa hàm lượng canxi cao chính là yếu tố ngăn chăn cơ thể hấp thụ thuốc kháng sinh.  Ads: tin tuyển sinh cao đẳng dược hà nộitrường trung cấp y hà nội và cao đẳng dược phú thọ năm 2016

Với sữa chua, probiotics trong thực phẩm lên men này kích thích sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột, làm giảm tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Trong đó, đáng kể nhất là khả năng ngăn ngừa tiêu chảy, một trong những tác dụng phụ dễ gặp nhất ở người sử dụng thuốc kháng sinh.

thuc-pham-kieng-khi-dung-thuoc-khang-sinh2

3. Thuốc bổ sung canxi và sắt 

Mặc dù không phải là thực phẩm, những các loại thuốc bổ sung sắt, canxi theo đường uống đều không thích hợp để sử dụng cùng với thuốc kháng sinh. Tốt nhất, chỉ sử dụng sau khi đã uống kháng sinh được ít nhất 3 tiếng đồng hồ.

4. Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ là một trong những chất quan trọng không thể thiếu đối với sức khỏe con người. Những thực phẩm giàu chất xơ trước nay luôn nằm trong danh sách thực phẩm tốt cho sức khỏe, cần tăng cường bổ sung trong thực đơn hàng ngày. 

Tuy nhiên, đây lại là dạng thực phẩm không tốt cho người đang uống kháng sinh ads. tuyển sinh cao đẳng y tế hà đông. Nguyên nhân là bởi chất xơ làm giảm tốc độ hấp thụ của dạ dày. ads: địa chỉ mua phấn hoa mật ong ở hà nộiCác loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại cây họ đậu… đều là thực phẩm giàu chất xơ mà bạn không nên sử dụng khi đang uống thuốc kháng sinh.

5. Rượu

Rượu là thức uống có hại cho sức khỏe. ads. địa chỉ bán mật ong nguyên chất ở hà nội. Mặc dù không trực tiếp ảnh hưởng tới công dụng của thuốc kháng sinh, song rượu lại làm tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ như chóng mặt và các vấn đề về tiêu hóa.

Do đó, bình thường vốn đã không nên uống rượu, khi đang dùng thuốc kháng sinh thì càng cần phải tránh xa loại đồ uống có hại này.

Bài viết cùng chuyên mục