Fri, 01 / 2016 1:21 am | helios

Tạo mẫu tóc bằng dụng cụ nhiệt, gội đầu bằng nước nóng hay lười gội đầu… đều là những thói quen gây hại cho mái tóc, khiến tóc ngày càng xơ rối và hư tổn. "Cái răng cái tóc là vóc con người", mái tóc đóng một vai trò rất quan trọng đối với vẻ […]

Tạo mẫu tóc bằng dụng cụ nhiệt, gội đầu bằng nước nóng hay lười gội đầu… đều là những thói quen gây hại cho mái tóc, khiến tóc ngày càng xơ rối và hư tổn.

"Cái răng cái tóc là vóc con người", mái tóc đóng một vai trò rất quan trọng đối với vẻ đẹp của bạn gái. Chỉ cần thay đổi kiểu tóc một chút là gương mặt chúng ta dường như cũng thay đổi hoàn toàn. Tất nhiên, một mái tóc đẹp, khỏe mạnh bao giờ cũng khiến bạn gái xinh đẹp và tự tin hơn so với mái tóc xơ rối, chẻ ngọn và rụng như "lá mùa thu".

Tuy nhiên, nhiều bạn gái lại không ý thức được sự cần thiết phải bảo vệ và chăm sóc tốt cho mái tóc của mình. Rất nhiều thói quen gây hại cho mái tóc vẫn được các nàng lặp đi lặp lại thường xuyên.

Dưới đây là một số thói quen khiến tóc xấu đi mà bạn cần lưu ý:

1. Gội đầu bằng nước nóng

Gội đầu bằng nước nóng là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến da đầu bị tổn thương, mái tóc cũng khô xơ và dễ gãy rụng hơn. Nguyên nhân là bởi nước nóng làm mất lớp dầu dưỡng ẩm tự nhiên trên da đầu, đồng thời kích thích cơ thể tiết nhiều dầu hơn bình thường, khiến mái tóc bết dính rất mất thẩm mỹ.

Chắc bạn sẽ thắc mắc, trời lạnh cắt da cắt thịt mà không gội nước nóng thì chịu sao được đúng không? Rất đơn giản, hãy gội bằng nước ấm thay cho nước nóng chứ không nhất thiết phải dùng nước lạnh hoàn toàn các bạn nhé!

2. Tạo mẫu tóc bằng dụng cụ nhiệt

thoi-quen-gay-hai-cho-mai-toc

Thường xuyên sử dụng các dụng cụ tạo mẫu tóc bằng nhiệt là nguyên nhân gây tổn thương màng bảo vệ của tóc và tác động xấu lên lớp protein, dẫn tới mất cân bằng độ ẩm, khiến tóc bị hư tổn nặng nề và dễ gãy rụng, chẻ ngọn hơn.

Nếu muốn tạo mẫu tóc, bạn không nên chỉnh nhiệt độ quá cao và nên kết hợp sử dụng dầu dưỡng để bảo vệ tóc triệt để. Đồng thời, nếu không muốn gây hại cho mái tóc, bạn chỉ nên dùng dụng cụ tạo mẫu tóc bằng nhiệt tối đa 2 -3 lần/tuần thôi nhé.

3. Nhịn đói để giảm cân

Nghe có vẻ không mấy liên quan, nhưng thực chất giảm cân bằng cách nhịn đói cũng là một thói quen xấu gây hại cho mái tóc của bạn.

Nguyên nhân là bởi việc nhịn đói khiến cơ thể tập trung mọi dưỡng chất còn lại cho hoạt động của não bộ và tim mạch. Như vậy, các bộ phận còn lại, trong đó có mái tóc sẽ bị thiếu dinh dưỡng trầm trọng và hậu quá tất yếu chính là những hư tổn không thể tránh khỏi.

Để bảo vệ mái tóc và bảo vệ sức khỏe nói chung, hãy xây dựng một chế độ giảm cân khoa học với thực đơn cân bằng. Đừng cố gắng nhịn ăn, đó không phải là biện pháp lý tưởng để giảm cân như bạn vẫn tưởng, nó chỉ khiến cơ thể của bạn thiếu hụt dinh dưỡng và ảnh hưởng toàn diện tới sức khỏe mà thôi.

4. Xử lý tóc ướt sai cách

thoi-quen-gay-hai-cho-mai-toc2

Khi tiếp xúc với nước là lúc mái tóc trở nên yếu ớt nhất, bởi khi đó, lớp màng bảo vệ tóc cũng bị rửa trôi. Những động tác chà xát, cuộn, bóp mạnh… đều gây hại cho mái tóc, khiến tóc dễ bị hư tổn.

Để bảo vệ mái tóc của bạn, hãy chải đầu trước khi gội và chải lại lần nữa khi tóc đã khô. Không nên cuộn, vắt mạnh khi tóc ướt mà chỉ nên thâm nhẹ nhàng bằng khăn bông mềm, sau đó để tóc khô tự nhiên.

5. Gãi đầu

Gãi đầu mạnh và nhiều cũng là một thói quen gây hại cho mái tóc. Theo đó, động tác này khiến da đầu bị tác động mạnh, dẫn tới làm suy yếu phần chân tóc. 

Nếu bạn thường xuyên bị ngứa da đầu, hãy tìm mua loại dầu gội chuyên trị ngứa da đầu và nếu quá khó chịu, chỉ nên chà nhẹ bằng đầu ngón tay cứ không nên dùng móng tay để gãi nhé!

Bài viết cùng chuyên mục