Mon, 09 / 2015 7:48 pm | helios

Giấc ngủ rất quan trọng – đó là điều mà ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng có một chế độ ngủ nghỉ khoa học, tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những sai lầm phổ biến trong việc ngủ và cách giải quyết những sai lầm đó, theo thống kê của Tiến sĩ […]

Giấc ngủ rất quan trọng – đó là điều mà ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng có một chế độ ngủ nghỉ khoa học, tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những sai lầm phổ biến trong việc ngủ và cách giải quyết những sai lầm đó, theo thống kê của Tiến sĩ Frank Lipman – một chuyên gia trong lĩnh vực Y học chức năng và Y học kết hợp.

1. Thời gian ngủ không ổn định

Nhiều người, đặc biệt là người trẻ thường có tư tưởng "ngủ bù" vào hôm sau nếu hôm nay ngủ chưa đủ. Tuy nhiên, trên thực tế, tính ổn định của thời gian ngủ chính là yêu tố quyết định tới hoạt động tạo giấc ngủ ngon của đồng hồ sinh học.

Bởi vậy, việc hôm nay ngủ ít, mai ngủ bù sẽ gây sối loạn nhịp sinh học, ảnh hưởng đến cơ chế tạo giấc ngủ, gây ra tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu.

Giải pháp: Xây dựng một thói quen ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc và tuân thủ một cách có nghiêm ngặt, kể cả ngày nghỉ lễ hay cuối tuần. Việc này sẽ giúp não bộ nhận thức được thời điểm cần giải phóng các hormone ngủ, từ đó tạo nên những giấc ngủ ngon.

2. Ngủ trưa dài

ngu-trua-dai

Những giấc ngủ trưa quá dài, ngủ sau 4h chiều hoặc giấc ngủ ngắn vào buổi tối có thể giúp bạn cắt cơn buồn ngủ lúc đó, nhưng lại làm phá vỡ giấc ngủ ban đêm, khiến đến thời điểm cần ngủ cũng không ngủ được. ads: tin tuyển sinh mới nhất 2016 các trường trung cấp dượctrung cấp y học cổ truyền và trung cấp chẩn đoán hình ảnh đi học ngay tại Hà Nội

Giải pháp: Hãy chỉ ngủ trưa 1 lần trong ngày, trước 4h chiều và với thời gian từ 15 – 30 phút. 

3. Không dành thời gian để chuẩn bị ngủ

Trên thực tế, rất hiếm người có thể vừa đặt mình xuống là có thể ngủ được ngay. Nguyên nhân là bởi cơ thể thời gian để sản xuất đủ chất dẫn thần kinh ngủ, từ đó truyền tín hiệu ngủ tới não, sau đó, não tiết ra hormone cho phép con người ngủ và hình thành nên giấc ngủ ngon ads. địa chỉ bán mật ong nguyên chất ở hà nội. Tuy nhiên, có quá nhiều người nghĩ rằng, các chuyên gia khuyên nên đi ngủ từ lúc 22h đêm, thì cứ đúng 22h giờ đêm mới leo lên giường mà không giành thời gian để chuẩn bị ngủ.

Giải pháp: Một tiếng đồng hồ trước giờ đi ngủ, hãy tránh xa các thiết bị điện tử, các thiết bị chiếu sáng, tránh suy nghĩ những việc phiền phức. ads: địa chỉ mua phấn hoa mật ong ở hà nội. Hãy nằm xuống giường kể cả khi bạn chưa buồn ngủ, giữ cho tinh thần thư thái bằng việc lắng nghe những bản nhạc êm dịu hoặc tập một số động tác yoga và chợ đợi cơn buồn ngủ kéo đến.

Bài viết cùng chuyên mục