Mon, 12 / 2015 2:36 am | helios

Cách làm nóng thức ăn đơn giản nhất là cho vào lò vi sóng. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể sử dụng cách thức này. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm cần tránh làm nóng bằng lò vi sóng: 1. Các loại trứng luộc  Mới đây, một phụ nữ […]

Cách làm nóng thức ăn đơn giản nhất là cho vào lò vi sóng. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể sử dụng cách thức này.

ham-nong-thuc-an-bang-lo-vi-song1

Dưới đây là một số nhóm thực phẩm cần tránh làm nóng bằng lò vi sóng:

1. Các loại trứng luộc 

Mới đây, một phụ nữ người Trung Quốc đã bị bỏng nặng ở miệng sau khi dùng lò vi sóng để hâm nóng quả trứng luộc. Theo lời nạn nhân kể lại, sau khi đưa quả trứng vào miệng để cắn thì quả trứng bất ngờ nổ tung, khiến bà bị bỏng nặng tới mức suốt một tuần liền không thể ăn uống bình thường.

Thực tế, khi cho trứng luộc chín vào lò vi sóng để làm nóng đã làm cho quá trình giãn nở nhiệt lại từ trong ra ngoài, đến khi phần ở ngoài cùng không giãn được nữa sẽ tạo ra áp lực nén. Khi nạn nhân cắn, áp lực nén được giải phóng, nhiệt độ của quả trừng cao hơn nhiệt độ trong miệng và thực quản của người nến dẫn tới hiện tượng gây nổ.

2. Một số loại rau, củ, quả

Một số loại rau củ đặc biệt như khoai lang, khoai tây, nho khô, bí ngồi, bí đỏ… đều được các chuyên gia khuyến cáo không nên đưa vào lò vi sóng vì chúng sẽ bị nổ văng ra.

ham-nong-thuc-an-bang-lo-vi-song

Ớt khô cũng là loại không nên cho vào lò vi sóng vì sẽ khiến chúng dễ bắt nhiệt, phát ra một loại hóa chất có thể gây kích ứng cổ họng và mắt.

Bên cạnh đó, nho tươi hay nho khô cho vào lò vi sóng đều bị nổ tung và thải ra nhiều khí có thể làm hỏng lò.

Ngoài ra, cho trái cây vào lò vi sóng sẽ làm giảm lượng dưỡng chất, đồng thời gây nguy hiểm nếu chẳng may ăn phải thực phẩm dễ gây nổ.

3. Thực phẩm chứa chất lỏng

Theo thử nghiệm của Tạp chí Nhi khoa (Mỹ) trên 22 mẫu sữa mẹ đóng đá được rã đông trong lò vi sóng ở chế độ nhiệt khác nhau, kết quả thu được là sữa mẹ hâm nóng trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra nhiều vi khuẩn E-coli hơn tới 18% so với việc sử dụng các phương pháp rã đông khác . Khi rã đông ở nhiệt độ thấp, hoạt động của enzyme đồng chức năng của sữa mẹ giảm mạnh, các vi khuẩn có hại cho bé cũng tăng lên.

Xét tuyển hồ sơ trung cấp dược hà nộitrung cấp vật lý trị liệu và trung cấp y học cổ truyền đi học ngay năm 2016 tại Hà Đông

Bên cạnh đó, hâm nóng cafe hay đun nước bằng lò vi sóng đều là hành động nguy hiểm. Các chuyên gia khuyến cáo, bản chất của chất lỏng là sẽ hình thành bong bóng khi đun sôi, nhưng khi dùng lò vi sóng thì quá trình hình thành bong bóng bị chặn lại. Khi lấy chúng ra khỏi lò, việc chạm vào nó sẽ làm hình thành bong bóng, bọt bong bóng vỡ ra dưới tác động đột ngột và sự xung đột về nhiệt độ, dẫn đến hiện tượng phun trào tung tóe khỏi mặt ly, dễ khiến chúng ta  gặp tai nạn./.

Bài viết cùng chuyên mục