Fri, 01 / 2017 8:46 am | nhatlam

Tiểu đêm là một chứng bệnh thường hay gặp, nhất là đối với người già . Vậy nguyên nhân đó là gì? Và cách chữa trị chứng tiểu đêm như thế nào? hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!. 1. Nguyên nhân gây chứng tiểu đêm Hầu như mọi người đều đã phải thức […]

Tiểu đêm là một chứng bệnh thường hay gặp, nhất là đối với người già . Vậy nguyên nhân đó là gì? Và cách chữa trị chứng tiểu đêm như thế nào? hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!.

1. Nguyên nhân gây chứng tiểu đêm

Hầu như mọi người đều đã phải thức dậy vào giữa đêm để đi tiểu nhưng với một số người thì điều này có liên quan tới các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Dưới đây là môt số nguyên nhân dẫn tới tình trạng mắc chứng tiểu đêm :

– Uống quá nhiều nước:

Một trong những nguyên nhân chính dễ nhận thấy nhất đó là việc bạn tiêu thụ quá nhiều chất lỏng và trong ngày và đặc biệt hơn là vào thời gian muộn trước khi đi ngủ.

– Bệnh tiểu đường:

Ngoài việc uống quá nhiều nước một cách,thường xuyên tiểu vào ban đêm còn là dấu hiệu của căn bệnh tiểu đường. Lượng nước khi dư thừa không được thận hấp thu hết thì sẽ chuyển xuống nước tiểu của bạn và sau đó thì tiết ra khu vực ngoài. Đó là lí do tại sao bạn lại có nhu cầu tiểu tiện nhiều như vậy.

 – Bệnh suy tim

Những người hay gặp các vấn đề về tim như là suy tim sung huyết thì có thể đi tiểu liên tục ban đêm thay vì ban ngày

– Bàng quang hoạt động quá mức

Bàng quang hoạt động quá mức cho phép cũng có thể ẩn chứa nhiều nguyên nhân nghêm trọng dẫn tới chứng tiểu đêm, trong đó có cả thừa cân, nhiễm trùng và tổn thương thần kinh.

– Mang thai

Phụ nữ khi mang thai thường hay có xu hướng dậy vào bạn đêm để đi vệ sinh. Lúc này, cơ thể có những biểu hiện như là sa bàng quang, sa tạng vùng chậu cho nên khiến cho bạn tăng nhu cầu đi tiểu nhiều hơn so với bình thường.

– Vấn đề tiền liệt tuyến

Nam giới khi có bệnh ung thư tuyến tiền liệt hoặc là có tuyến tiền liệt phình rộng thì có thể gặp khó khăn cho việc nhịn tiểu.

2. Làm gì để hạn chế chứng tiểu đêm?

 – Tập bài tập Kegel

Một trong những cách đơn giản để có thể chữa trị chứng bệnh này đó là tập siết chặt các cơ chậu giống như bạn làm khi muốn nhịn đi tiểu. giữ tư thế này trong khoảng 10 giây sau đó lại thả lỏng và lặp lại môi ngày 10 lần để giúp kiểm soát tiểu tiện.

– Giảm cà phê và đồ uống có cồn

Trong cà phê có chất lợi tiểu, chính vì thế cho nên nếu như bạn tiểu thụ quá nhiề hai loại này thì sẽ khiến cho cơ thể bản thân sản xuất ra nhiều nước tiểu hơn.

– Ghi nhật ký đồ uống

Để có thể tìm ra được nguyên nhân khiến cho bản thân đi tiểu nhiều thì bạn cần chú ý tới những đồ uống mà bạn tiêu thụ. Hãy ghi chép lại những gì bạn uống trong vòng 1 tuần rồi xem loại nào có phản ứng tiểu đêm đối với bạn.

– Không dùng khăn lau vùng kín có hương thơm

Đối với các chị em phụ nữ thường hay sử dụng khăn ướt để lau vùng kín thì tốt nhất là hãy nên chuyển qua dùng loại không có mùi thơm  bởi mùi thơm ở khăn có thể gây nên tình trạng kích thích niệu đạo.

– Đi khám bác sĩ

Nếu như bạn đã áp dụng đầy đủ tất cả các biện pháp như trên rồi mà vẫn không thể kiểm soát được tần suất đi tiểu về ban đêm thì đây chính là lúc bạn nên đi gặp các bác sĩ để tìm ra được nguyên nhân thực sự bên trong cơ thể.

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục