Sat, 02 / 2017 5:00 pm | nhatlam

Ngày đèn đỏ chị em phụ nữ thường hay có những thay đổi đặc biệt. Các tế bào tử cung bắt đầu sản xuất ra prostaglandi – một loại hóa chất trợ giúp cho các niêm mạc và mô trong tử cung bong ra cùng với máu kinh. Điều này sẽ khiến cho tử cung của […]

Ngày đèn đỏ chị em phụ nữ thường hay có những thay đổi đặc biệt. Các tế bào tử cung bắt đầu sản xuất ra prostaglandi – một loại hóa chất trợ giúp cho các niêm mạc và mô trong tử cung bong ra cùng với máu kinh. Điều này sẽ khiến cho tử cung của bạn phải chịu những cơn co thắt, trong trường hợp nặng hơn là sẽ dẫn tới những cơn đau bụng hoặc là chuột rút . Đồng thời ở thời điểm này cổ tử cung thường hay mở rộng tạo điều kiện cho âm đạo có máu cho nên các loại vi khuẩn dễ hay xâm nhập đi sâu vào bên trong gây nên viêm nhiễm.

Có thể nói rằng một số thay đổi về ngày đèn đỏ là bình thường bạn không cần phải quá lo lắng nhưng cũng có những thay đổi là dấu hiệu cảnh báo về sự bất thường ở trong cơ thể các chị em. Vì vậy cho nên các chị em cần phái hết sức chú ý hơn nữa, nếu như gặp những trường hợp bất thường như ở dưới đây thì bạn cần đi khám ngay.

Nếu gặp 3 dấu hiệu này trong ngày "đèn đỏ", chị em cần đi khám ngay còn kịp

Máu kinh ra nhiều

Một bác sĩ phụ khoa có tên là Mary Jane Minkin và giáo sư lâm sàng ở trường đại học yale đã khuyến cáo. Nếu như chị em phải dùng nhiều băng vệ sinh trong ngày bị đèn đỏ , cứ 1h thay 1 lần thì nên đi khám phụ khoa ngay. Nguyên nhân đáng lo ngại ở đây không chỉ là vấn đề ở cổ tử cung như là u xơ hoặc polyp tử cung mà quan trọng hơn là mất nhiều máu. Vấn đề này thực sự rất nghiêm trọng bởi nếu như mất đi quá nhiều máu sẽ khiến cho bạn bị chóng mặt và thậm chí là ngất xỉu tại chỗ.

Trong trường hợp này bác sĩ sẽ tiến hành việc xét nghiệm máu để kiểm tra xem bạn có bị thiếu hụt các dưỡng chất nào hay không, đặc biệt là chất sắt và tư vấn việc bổ sung cho ăn uống hằng ngày.

Nếu gặp 3 dấu hiệu này trong ngày "đèn đỏ", chị em cần đi khám ngay còn kịp

Thuốc giảm đau không có tác dụng

Đau bụng trong những ngày có kinh nguyệt thường hay chia ra làm hai loại, đua bụng nguyên phát và thứ phát.

Thường thì đau bụng nguyên phát hay gặp ở những bạn mới có kinh, cơn đau này xuất phát sự co thắt để đẩy máu kinh ra ngoài. Còn đau bụng thứ phát là do nhiều nguyên nhân gây ra như nội mạc tử cung, bệnh phụ khoa hoặc là u nang .

Theo như bác sĩ Minkin thì hàm lượng chất prostaglandin có trong máu kinh nguyệt và nội mạc tử cung tăng cao cũng chính là nguyên nhân dẫn tới đau bụng và nếu như quá đau so với sức chịu đựng thì có thể uống thuốc giảm đau. Còn nếu như uống mà vẫn không thuyên giảm thì có thể bạn đang bị lạc nội mạc tử cung có thể dẫn tới vô sinh nếu như không được điều trị kịp thời. Lúc này thì bạn cần phải đi khám ngay để biết được nguyên nhân và cách điều trị kịp thời.

Nếu gặp 3 dấu hiệu này trong ngày "đèn đỏ", chị em cần đi khám ngay còn kịp

Bị sốt

Bác sĩ Minki đã khẳng định nếu như bị sốt trong thời gian có kinh nguyệt là điều không thể coi thường. Tốt nhất là bạn nên phải thận trọng và đi khám bác sĩ để có sự trao đổi sớm. Cơn sốt này có thể là dấu hiệu cảnh báo về hội chứng sốc nhiệm độc do đặt băng vệ sinh trong âm đạo quá lâu hoặc là nhiễm viêm vùng chậu.

Nếu như do viêm vùng chậu thì thường hay kèm theo các triệu chứng như sốt nhẹ và đau vùng chậu.

Cho dù nguyên nhân đó là dì thì bạn cũng nên đi thăm khám và điều trị theo đúng như chỉ định của bác sĩ là việc cần thiết nhất. Vì vậy cho nên bạn đừng chỉ quan tự chữa bệnh cho bản thân và chữa bệnh càng sớm càng tốt.

Bài viết cùng chuyên mục