Tue, 11 / 2014 7:16 pm | helios

Phòng bếp là một trong những không gian chủ đạo trong căn nhà. Hơn thế nữa nó được coi là nơi thắp lửa cho mỗi gia đình. Chính bởi vậy, thiết kế sao cho vừa thuận tiện lại tạo được không gian ấm cúng là điều mọi gia đình đều mong mỏi. Các dạng bố […]

Phòng bếp là một trong những không gian chủ đạo trong căn nhà. Hơn thế nữa nó được coi là nơi thắp lửa cho mỗi gia đình. Chính bởi vậy, thiết kế sao cho vừa thuận tiện lại tạo được không gian ấm cúng là điều mọi gia đình đều mong mỏi.

Các dạng bố trí phòng bếp phù hợp và phổ biến trong cuộc sống hiện đại hiện nay đó là bếp hình chữ “nhất”, chữ “nhi”, chữ U, chữ L và dạng hình đảo.

Bếp hình chữ “nhất”

Kiểu thiết kế bếp này được coi là kiểu thiết kế truyền thống từ trước đến nay. Căn bếp được bày trí dọc theo chiều dài của tường tạo ra hành lang hợp lý vừa tiết kiệm được diện tích lại vừa tạo được lối đi lại thuận tiện, không bị cản trở.

Tuy nhiên , đối với kiểu thiết kế nhà như hiện nay, đây vẫn chưa được coi là cách thiết kế phù hợp và ưng ý nhất.

Bếp hình chữ “nhi”

Hai đường thẳng song song chính là cách thiết kế kiểu bếp này, tại vị trí trung tâm được thiết kế lắp đặt các bồn rửa và thớt cùng một số vật dụng khác. Kiểu bố trí này tạo cho người nấu ăn sự thuận tiện bởi có thể dễ dang đi lại và rửa đồ phục vụ cho việc chế biến.

Kiểu thiết kế này tương tự cách thiết kế bếp hình chữ U.

Nhà bếp hình chữ L

Bếp hình chữ U

Tương tự như cách bố trí không gian hình chữ L nhưng bố trí bếp hình chữ U giành cho không gian bếp lớn hơn. Theo cách bố trí này thì các dụng cụ trong nhà bếp được bố trí quanh vị trí 3 góc tường, nơi làm việc có 2 góc để chuyển chỗ.

Việc bố trí nơi rửa đồ và vòi nước được đặt ở trung tâm chữ U, xung quanh bố trí xen kẽ khu nấu nướng và chế biến, vòi nước và tủ lạnh được bố trí thành hình tam giác. Khoảng cách tốt nhất giữa chữ U là 1,2 đến 1,5 m để thuận tiện cho người đi lại .

Nhà bếp hình chữ U 

Bếp hình chữ L

Đối với nhiều gia đình có không gian với diện tích hẹp thì đây có thể được coi là kiểu thiết kế lý tưởng nhất. Nhà bếp hình chữ L còn được gọi là nhà bếp hình tam giác. Kiểu thiết kế này thích hợp với không gian “khiêm tốn”. Tuy nhiên cần lưu ý chiều dài 2 bên chữ L không lệch nhau quá. Vì như vậy sẽ bất tiện cho người nội trợ.

Bếp hình ốc đảo

Kiểu thiết kế này mới tại Việt Nam nhưng khá phổ biến tại các nước phương Tây. Kệ bếp được bố trí độc lập tại trung tâm, tất cả mọi người đều có thể vây quanh và tham gia nấu ăn và tán gẫu. Đây là kiểu thiết kế giành cho không gian rộng và thoải mái. 

Bài viết cùng chuyên mục