Fri, 12 / 2014 8:25 pm | helios

Trên thị trường thực phẩm hỗn độn hiện nay, để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình, bạn hãy là người tiêu dùng thông minh, sáng suốt khi lựa chọn thực phẩm tốt nhất. Để giữ được rau, củ quả luôn tươi  và có màu sắc bắt mắt cũng như giữ được độ […]

Trên thị trường thực phẩm hỗn độn hiện nay, để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình, bạn hãy là người tiêu dùng thông minh, sáng suốt khi lựa chọn thực phẩm tốt nhất.

Để giữ được rau, củ quả luôn tươi  và có màu sắc bắt mắt cũng như giữ được độ giòn thì họ thường sử dụng các chất hóa học như natri bisunfit hay natri sunfit pha loãng cùng với nước sau đó ngâm với những loại rau quả đó.  Mới đây, trên thị trường rất nhiều loại rau quả được phát hiện không an toàn bởi có sử dụng các chất hóa học chứa hàm lượng tẩy trắng natri vượt quá nhiều lần.

Dùng quá liều những chất này có thể gây ung thư

Nhưng chất dùng để tẩy trắng thực phẩm như natri bisunfit và natri sunfit có tính chất khử và sát trùng mạnh, đặc biệt là có tính khử máu. Chúng được phép sử dụng trong thực phẩm nhưng khi dùng phải là loại tinh khiết và  đặc biệt phải đúng liều lượng được quy định.

Những chất tẩy trắng được sử dụng đối với các loại thực phẩm bởi những loại thực phẩm như rau củ, dừa khi cắt ra để trong môi trường tự nhiên rất nhanh bị đen do mủ nhựa bị oxy hóa. Khi cho hóa chất sunfit vào thì sẽ tạo ra phản ứng khử làm trắng rau củ. Tuy nhiên những người bán thiếu kinh nghiệm, truyền tai nhau những bài học dân gian học do chạy theo lợi nhuận nên thường sử dụng không đúng cách những chất tẩy trắng này. Đôi khi họ còn sử dụng chất tẩy trắng công nghiệp được sử dụng để tẩy len, sợi và để xử lý các loại cao su để tẩy trắng rau củ. Những loại  chất tẩy trắng công nghiệp này thường có giá thành rẻ nên dễ mang lại lợi nhuận cho những người kinh doanh. Tuy nhiên cực độc đối với người tiêu dùng, thành phần có trong những loại hóa chất này có thể dẫn đến căn bệnh ung thư cho người ăn rất nguy hiểm.

Một số loại thực phẩm hay bị ngâm với chất tẩy trắng

Cách nhận biết rau củ đã được tẩy trắng

Theo những người có kinh nghiệm mua rau củ và những người bán rau củ hướng dẫn thì khi thấy những loại rau củ, dừa tươi đã được bào, cắt vỏ và vẫn có màu trắng tình khôi, không hề bị thâm đen hoăc ngả màu vàng nâu thì bạn nên chú ý. Đối với rau muống, cọng rau chuối cũng vậy chúng vẫn còn cứng giòn mà không bị mềm khi cắt và tước ra chứng tỏ đã được ngâm trong chất tẩy trắng.

Để tốt nhất, những bà nội trợ nên chọn những loại rau, củ cả quả sau đó về tự cắt và tự gọt sạch sẽ , nếu muốn trắng muốn giòn có thể ngâm qua nước chanh sau khi gọt sạch. Nếu bạn cần thiết, không còn cách nào khác khi phải mua các loại rau củ được làm sẵn thì khi về nhà hãy  xả chúng thật sạch dưới vòi xả nước.

Bài viết cùng chuyên mục