Fri, 12 / 2016 10:36 am | nhatlam

Thiết kế mái nhà là một trong những khâu quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và toàn bộ cấu trúc của ngôi nhà. Có rất nhiều dạng mái nhà như là mái bằng, mái tole và cả mái ngói. Việc thiết kế mái nhà không chỉ dựa vào nhu cầu thẩm […]

Thiết kế mái nhà là một trong những khâu quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và toàn bộ cấu trúc của ngôi nhà. Có rất nhiều dạng mái nhà như là mái bằng, mái tole và cả mái ngói. Việc thiết kế mái nhà không chỉ dựa vào nhu cầu thẩm mỹ mà còn phải thực sự phù hợp với điều kiện của từng vùng. Sau đây là 3 cách thiết kế mái nhà mà bạn có thể tham khảo thêm cho ngôi nhà của mình.

1. Mái ngói

Nếu như sử dụng mái ngói sẽ mang tới một vẻ đẹp lộng lẫ và quyến rũ hơn cho ngôi nhà của bạn. Ngày nay việc lợp mái ngói bằng hệ thống vi kèo gỗ, cà gỗ đã giúp cho việc thi công trở nên được dễ dàng hơn biết bao nhiêu.

Một kinh nghiệm cho thấy rằng , để tránh được tình trạng thấm dột vào nhà thì sau khi đã lợp mái xong thì tốt nhất là bạn nên hạn chế đi lại ở trên mái để không làm xuất hiện các vết nứt, làm cho nước mưa chảy vào kẽ nứt rồi gây nên tình trạng thấm dột mỗi khi trời mưa. Bên cạnh đó, thay vì lợp theo cách truyền thống thì tốt nhất là bạn nên sử dụng ngói lợp dán bê tông để vừa trang trí tốt lại vừa chống dột rất hiệu quả.

lop-mai-nha

Mái ngói cho kiến trúc sang trọng và lộng lẫy

2. Mái Tole

Đây là phương pháp lợp mái giúp bạn tiết kiệm được mọi chi phí cùng với thời gian. Mái tole cũng luôn đảm bảo về mặt thẩm mỹ cùng vẻ ngoài giống với mái ngói tới 90% nhưng mà so về mặt chất lượng thì nó lại không bằng các loại ngói thật.

Khả năng chống ngói của máu tole ở mức độ vừa phải. Hiện nay ở trên thị trường có rất nhiều loại mái tole khác nhau để phục vụ cho nhiều dạng công trình. Trong khi lắp đặt thì bạn có thể sơn phủ một lớp sơn cách nhiệt ở trên bề mặt để chống nóng một cách hiệu quả.

Mái tole cũng có trọng lượng khá là nhẹ so với nhiều dạng như là sóng vuông, sóng tròn, tole giả ngói dễ dàng để cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên , mái tole cũng có những nhược điểm như là gây nên tiếng ồn khi trời mưa hoặc là có một lực nào đó tác động lên nó, mái tole hấp thụ nhiệt cho nên nhiệt độ tầng mái luôn tăng cao. Thông thường thì mái tole được sử dụng phổ biến để lợp mái nhà cho các nhà xưởng và nhà kho.

lop-mai-nha

Mái tole được sử dụng phổ biến cho nhà xưởng, nhà kho

3. Mái bê tông

Lợp mái nhà bằng chính là xu hướng theo phong cách kiến trúc hiện đại của ngày nay để mang tới vẻ đẹp thẩm mỹ cao, giúp chống nắng, chống dột cao cho ngôi nhà. Hạn chế lợp mái nhà bằng là bởi vì do lớp bê tông, lớp hồ dầu chống thấm, và lớp gạch lót ở bên trên cho nên không đủ để tỏa nhiệt và cách nhiệt. Ngoài ra thì mái bằng không bị dột nhưng sẽ thấm nước nhanh và tạo thành những vết ố màu ở dưới trần nhà .

Để khắc phục thì bạn có thể trồng cây dây leo lên, rải sỏi ở trên mái bằng hoặc là sàn bên tông chính được đổ âm sàn, và bên trên là một lớp xốp dày 12cm, trên lớp xốp là lớp bê tông lưới thép mỏng, tất cả đều được chống thấm và lót gạch ở phía sàn trên cùng.

lop-mai-nha

Mái bê tông là xu hướng của phong cách kiến trúc hiện đại

Trên đây là 3 loại mái nhà hiện đang được sử dụng phổ biến nhất cho hiện nay. Bạn nên xem xét về các mục đích và hạng mục để có sự lựa chọn loại mái phù hợp nhất. Sự lựa chọn phù hợp sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn.

 

Bài viết cùng chuyên mục