Wed, 06 / 2016 5:34 pm | nhatlam

Đi ngủ sớm và đúng giờ thường hay bảo đảm cho sức khỏe của bản thân và phục hồi cơ thể được tốt hơn, chính vì thế cho nên không nên ngủ muộn bởi vì những nghiên cứu mới cho thấy ngủ muộn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh béo phì, trầm cảm […]

Đi ngủ sớm và đúng giờ thường hay bảo đảm cho sức khỏe của bản thân và phục hồi cơ thể được tốt hơn, chính vì thế cho nên không nên ngủ muộn bởi vì những nghiên cứu mới cho thấy ngủ muộn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh béo phì, trầm cảm và có thể gây nên các bệnh ung thư.

1. Nên ngủ lúc mấy giờ thì tốt?

Nếu như thời điểm vào lúc nửa đêm thì bạn sẽ có nguy cơ bị trục trặc sức khỏe, sống trái với giờ đồng hồ sinh học của bản thân. Nó còn quy định nhịp hoạt động của cơ thể vào những thời điểm cụ thể ở trong ngày. Đồng hồ nội tâm này của chúng ta được đồng nhất với nhịp ngày và đêm.

Đã hàng ngàn năm trôi qua, chúng ta từng sống thuận với nó. Khi mặt trời xuất hiện ở hướng đông và bắt đầu những hoạt động tích cực của con người sau đó lại kết thúc ở hướng tây. Cơ thể của chúng ta không được ngủ quá muộn.

Sau 22 giờ , nhiều bộ phận cơ quan ở trên cơ thể như là tim, phổi, dạy dày giảm đi cường độ làm việc bởi vì ban đêm là thời gian được giành  cho việc nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe

Nếu vào lúc nửa đêm thì bạn sẽ có nguy cơ trục trặc sức khỏe đe dọa, bởi sống trái với đồng hồ sinh học của bản thân. Nó quy định nhịp hoạt động của cơ thể vào những thời điểm cụ thể ở trong ngày. Đồng hồ nội tâm này của chúng ta đồng nhất với nhịp ngày và đêm. Chúng sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn nhiều- có trường hợp buộc phải làm việc hết công suất tới nửa đêm.

2. Thức khuya tạo điều kiện thuận lợi cho béo phì

Sự kéo dài về thời gian ban ngày trái với chỉ dẫn của đồng hồ sinh học có thể gây nên những hậu quả không lường trước được  như là béo phì. Nếu như bạn ăn tối quá muộn sẽ tạo điều kiện thích hợp cho béo phì, thậm chí là số lượng nhiều trong ngày. Có những kết quả nghiên cứu trên hai nhóm chuột đã cho thấy điều đó.

Nhóm thứ nhất được kéo dài nhân tạo thời gian là bạn ngày và nhóm thứ hai sống thuận với chù kì ngày và đêm. Trong vòng 2 tháng liên tiếp thì nhóm 1 béo khoảng 50% so với đồng loại ở nhóm 2 bởi vì chúng ăn tối vào nửa đêm và hiện tượng tiêu hóa lúc này chưa được chuẩn bị.

3. Ngủ đủ kìm hãm sự phát triển của… tế bào ung thư

Thói quen ngủ muộn chính là nguyên nhâm gây nên bệnh trầm cảm bởi vì não bộ của chúng hoạt đọng thuận lợi hơn với chu kì một ngày. Việc làm rối loạn hoạt động của nó dẫn tới có cảm giác bất an, suy giảm chức năng nhận biết và gây nên chứng trầm cảm. Nhà khoa học cũng đã phát hiện ra một thực tế về tình trạng rối loạn  nhịp của giấc ngủ và giấc ngủ tự nhiên cũng làm cho chúng ta bị nghiện ngập.

Việc bắt đầu giấc ngủ vào lúc nửa đêm cũng có thể liên quan tới sự phát triển của các căn bệnh ung thư bởi vì nó làm rối loạn quá trình tiết xuất ra melatonine . Nồng độ hormone cao gây nên cảm giác buồn ngủ kéo dài.

4. Sống thuận với tự nhiên

 Tính chất đặc biệt quan trọng của đồng hồ sinh học đó chính là tính ổn định của nó, không thể nhanh chóng làm rối loạn chu kì đồng hồ sinh học.

Hãy tự an ủi bản thân, không phải tất cả công việc nào cũng cần phải hoàn thành mỹ mãn ở trong ngày và hãy bắt đầu thích nghi dần với việc ngủ sớm bằng cách tạo nên thói quen.

Hãy bắt đầu nghỉ ngơi từ lúc 21 giờ, không có cảm giác tội lỗi. Hãy tắt máy vi tính và các thiết bị điện tử khác, tạm gác công việc của gia đình và thư giãn bằng cách đọc sách hay sau đó thì tắt đèn vào lúc 22 giờ.

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt .

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục