Tue, 12 / 2014 7:59 pm | helios

Một số thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày có thể làm bạn kéo dài thêm những cơn đau dạ dày. Hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây để duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhất. Hệ tiêu hóa của người đau dạ dày rất nhạy cảm, một số thói quen […]

Một số thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày có thể làm bạn kéo dài thêm những cơn đau dạ dày. Hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây để duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhất.

Hệ tiêu hóa của người đau dạ dày rất nhạy cảm, một số thói quen không tốt càng làm những cơn đau xuất hiện đến với bạn càng nhiều và lâu dần ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi có dấu hiệu mắc chứng đau dạ dày bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống điều độ và bỏ một số thói quen xấu làm hại đến hệ tiêu hóa.

Tránh ăn lạnh và những đồ ăn lạnh

Những đồ ăn lạnh khi vào trong dạ dày thường kích thích hệ tiêu hóa, làm chức năng tiêu hóa kém đi và khiến bệnh càng nặng hơn. Chính bởi vậy, bạn nên hạn chế những đồ ăn lạnh cũng như đồ uống lạnh để tránh gây hại cho dạ dày. Ngay cả sau khi ăn no, bạn cũng không được uống những đồ uống lạnh.

Bởi theo nghiên cứu, khi ăn no, dạ dày đang tiêu hóa thức ăn, lập tức bạn có uống những đồ uống lạnh sẽ khiến các mạch máu trong dạ dày phải mở rộng và tăng cường nhằm điều hòa và tiêu hóa thức ăn, nên lưu lượng máu đến các cơ quan khác của cơ thể sữ bị giảm, quá trình tiêu hóa bình thường sẽ bị giảm.

Người đau dạ dày cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt điều hòa 

Mát xa bụng trước khi đi ngủ

Dạ dày nằm ở giữa vùng bụng rốn chính bởi vậy để kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn, tránh lo lắng, giận dữ, căng thẳng có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Tốt nhất sau khi ăn tối hoặc trước khi đi ngủ, bạn có thể dùng tay matxa nhẹ nhàng quanh vùng rốn khoảng 64 vòng theo chiều kim đồng hồ. Dạ dày sẽ duy trì được trạng thái ổn định và rất tốt cho hệ tiêu hóa. ads: xét tuyển hồ sơ trung cấp dược và trung cấp y học cổ truyền buổi tối đi học ngay tại Hà Đông.

Chú ý tránh một số loại trái cây, rau quả không tốt

Hoa quả và rau xanh là những loại thực phẩm thiết yếu không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi người. Tuy nhiên ,đối với những người mắc các chứng bệnh đau dạ dày thì không phải loại rau quả nào cũng có thể ăn, cần tránh một số loại thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa như súp lơ, bắp cải.

Hai loại rau này có chứa rất nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Nhưng đặc biệt đối với đau dạ dày, khi những chất này đi vào cơ thể, qua đường ruột nó sẽ sinh ra nhiều khí và gây đầy bụng. Bạn cũng có thể ăn súp lơ xanh và bắp cải tuy nhiên cần đảm bảo nấu chín kĩ trước khi ăn.

Một số loại trái cây có thể ảnh hưởng đến dạ dày 

Dưa chuột, dưa hấu có tính lạnh (hàn), người đau dạ dày phần lớn là do tỳ vị hư hàn, nếu ăn vào gây đầy bụng, tiêu chảy. Quả dứa có nhiều a-xít hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày. Đu đủ xanh có chứa nhiều papain trong nhựa. Chất này làm mòn niêm mạc dạ dày, người đau dạ dày không nên ăn.

Tránh tập thể dục ngay sau khi ăn

Ngay sau khi ăn không nên tập thể dục và vận động, làm việc nặng nhọc, đặc biệt đối với người đau dạ dày. Sau khi ăn xong, dạ dày cần thời gian co bóp thức ăn và hệ tiêu hóa cần hoạt động để tiêu hóa lượng thức ăn vừa nạp vào cơ thể chính bởi vậy bạn cần nghỉ ngơi để cho các cơ quan này tập trung “làm việc” được hiệu quả nhất. Bạn có thói quen đi bộ vào mỗi buổi tối chẳng hạn, nó rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên hãy nghỉ ngơi sau bữa ăn tối khoảng 30 phút sau đó hãy tạp luyện.

Hạn chế đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành

Đậu nành đặc biệt là sữa đậu nành cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể tuy nhiên đối với người đau dạ dày sẽ không tốt cho sức khỏe và nên hạn chế ăn, uống đậu nành cũng như các sản phẩm chế biến từ đậu nành.

Đậu nành và những sản phẩm từ đậu nành có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa 

Có chế độ ăn điều độ cả về khẩu phần và thời gian

Để đảm bảo tốt nhất cho dạ dày và hệ tiêu hóa của mình hoạt động bình thường không gây ra những cơn đau thì bạn nên chú ý lập cho mình một lịch trình về thực đơn cũng như thời gian ăn uống cụ thể và bắt buộc tuân thủ nghiêm chỉnh. ads: địa chỉ mua mật ong nguyên chấtphấn hoa mật ong ở Hà NộiTrong thực đơn ăn nên phân chia những thức ăn tốt cho hệ tiêu hóa và dạ dày, thời gian ăn uống cũng cần đảm bảo, không để cơ thể quá đói hoặc quá no ảnh hưởng đến dạ dày.

Việc ăn quá nhanh hay quá chậm cũng sẽ gây áp lực cho dạ dày, bạn cần đảm bảo chú ý nhai kỹ, ăn chậm để dạ dày co bóp từ từ và hệ tiêu hóa không bị áp lực khi làm việc đồng thời tăng tiết dịch tụy làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm rất có lợi cho dạ dày.

Nên có một chế độ ăn điều hòa, không nên ăn quá no dễ tạo áp lực cho dạ dày hoạt động. Bữa ăn hãy phân đều cho 3 bữa, bữa sáng, bữa trưa, bữa tối. Mặc dù công việc bận rộn vẫn cần đảm bảo ăn uống đầy đủ, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho  cơ thể.

Bài viết cùng chuyên mục