Mon, 09 / 2015 8:17 am | helios

Thuốc kháng sinh là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất và cũng bừa bãi nhất. Hầu hết mọi người khi bị đau họng đều có xu hướng "tự kê đơn" thuốc kháng sinh cho mình. Tuy nhiên, không phải trường hợp đau họng nào cũng có thể điều trị hiệu quả bằng thuốc […]

Thuốc kháng sinh là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất và cũng bừa bãi nhất. Hầu hết mọi người khi bị đau họng đều có xu hướng "tự kê đơn" thuốc kháng sinh cho mình. Tuy nhiên, không phải trường hợp đau họng nào cũng có thể điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng sinh.

Liên cầu streptococcus thường được coi là nguyên nhân gây đau họng, nhưng thực tế, nguyên nhân này khá hiếm gặp ở người lớn và chỉ chiếm khoảng 10% trên tổng số trường hợp bị đau họng. Tuy nhiên, lại có tới 70% bệnh nhân đau họng được chỉ định dùng thuốc kháng sinh.

dau-hong-uong-khang-sinh

Triệu chứng của đau họng do vi khuẩn streptococcus bao gồm sốt, sưng hạch cổ, đau họng, cũng có thể đi kèm với viêm amiđan có mủ. Tuy nhiên, đa số các trường hợp đau họng lại là do virus, với các biểu hiện ho, chảy nước mũi và có thể đau cơ. Và đây chính là mấu chốt của vấn đề. ads: xét tuyển hồ sơ trung cấp dược hà nộitrung cấp vật lý trị liệu và trung cấp y học cổ truyền đi học ngay tại Hà Đông

Theo đó, kháng sinh có thể tiêu diệt các vi khuẩn là sinh vật đơn bào, nhưng lại không có khả năng chống lại virus. Do đó, việc sử dụng thuốc kháng sinh đối với các trường hợp đau họng do virus gây nên là không có công hiệu.

Hãy xem xét các triệu chứng một cách cẩn trọng để tìm ra nguyên nhân chính xác và có biện pháp điều trị phù hợp ads: địa chỉ mua phấn hoa mật ong ở hà nội. Nếu bạn thấy đau họng kèm theo các triệu chứng do vi khuẩn gây nên, bạn có thể yêu cầu được xét nghiệm khuẩn liên cầu nhanh (không nên chỉ chẩn đoán dựa vào triệu chứng).

Để điều trị đau họng do liên cầu khuẩn hiệu quả thì phương pháp điều trị truyền thống vẫn được áp dụng là sử dụng penicillin. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc loại thuốc mới là azithromycin (hay Zpaks), tuy nhiên, công hiệu của loại thuốc này vẫn không được đánh giá cao bằng penicillin truyền thống ads. địa chỉ bán mật ong nguyên chất ở hà nội. Đặc biệt, do đặc tính tiêu diệt phổ rộng vi khuẩn, nên loại kháng sinh này có thể tiêu diệt cả những vi khuẩn tốt.

Mặt khác, với các trường hợp đau họng do virus thì cách tốt nhất là bổ sung nước, nghỉ ngơi nhiều và nếu cần thiết có thể dùng ibuprofen để giảm đau ads. tuyển sinh cao đẳng y tế hà đông. Thông thường, đau họng do virus sẽ khỏi sau 5 – 6 ngày. Do dạng đau họng này có tính chất lây nhiễm, nên trong quá trình mang bệnh, bạn cần hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh./.

Bài viết cùng chuyên mục