Mon, 01 / 2016 11:25 pm | helios

Có tới khoảng 50% trường hợp bị đột quỵ đều xảy ra ngoài bệnh viện. Do đó, việc nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ là điều mấu chốt để bảo toàn tính mạng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC, Mỹ) phân tích, tính trạng đột […]

Có tới khoảng 50% trường hợp bị đột quỵ đều xảy ra ngoài bệnh viện. Do đó, việc nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ là điều mấu chốt để bảo toàn tính mạng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC, Mỹ) phân tích, tính trạng đột quỵ được gây ra bởi 5 nguyên nhân lớn: lạm dụng rượu bia, chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, tiểu đường, béo phì, và lười vận động.

Cũng theo một khảo sát được thực hiện từ năm 2005 của tổ chức này, có tới 92% bệnh nhận nhận thức được nguy cơ đột quỵ từ triệu chứng đau tức ngực. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 27% bệnh nhân nắm được những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ khác.

Dưới đây là một số dấu hiệu cơn đột quỵ mà bạn có thể nhận biết trước đó khoảng 1 tháng:

1. Đau tức ngực

Đau tức ngực là triệu chứng cơ bản nhất của đột quỵ và triệu chứng này xuất hiện dưới nhiều hình thái khác nhau. Có một số trường hợp cho biết họ cảm thấy nóng rát và đau buốt như lồng ngực bị cấu xe, một số khác có cảm giác ngực bị đè nặng. Những biểu hiện này có thể xảy ra khi đang nghỉ ngơi hay vận động và thường không theo quy luật nào cả.

dau-hieu-canh-bao-dot-quy

Do đó, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường ở vùng ngực, hãy báo cho bác sĩ ngay để được tư vấn, kiểm tra và chẩn đoán chính xác nguyên nhân. 

Tuy nhiên, có một vấn đề khá nguy hiểm là bởi không phải tất cả các trường hợp đột quỵ đều có dấu hiệu khó chịu ở vùng ngực, đặc biệt là đối tượng nữ giới. 

2. Cảm lạnh kéo dài

Cảm lạnh là vấn đề phổ biến mà có lẽ không ai lại không mắc phải, ít nhất một lần. Tuy nhiên, nếu cơn cảm lạnh cứ kéo dài dai dẳng thì rất có khả năng đó là dấu hiệu của bệnh tim.

Theo đó, khi hoạt động bơm máu của tim bị yếu đi, có thể dẫn tới tình trạng máu rò rỉ ngược vào phổi. Hãy chú ý quan sát đờm bạn khạc ra mỗi khi ho, nếu nó có màu hồng thì bạn cần phải tới cơ sở y tế ngay, bởi đó có thể là dấu hiệu cho thấy máu tràn vào phổi.

Ads: Trường cao đẳng y dược Hà Nội thông báo tuyển sinh các lớp cao đẳng dược, cao đẳng điều dưỡngcao đẳng y tế hà nội năm 2016

3. Mệt mỏi

Cảm giác mệt mỏi, mất sức kéo đến không rõ nguyên nhân rất có thể là dấu hiệu sớm của cơn đột quỵ. Nguyên nhân là do khi các động mạch bắt đầu đóng lại, tim sẽ phải làm việc cực nhọc hơn, kết quả là bạn sẽ thấy mệt mỏi dù chỉ vận động một chút xíu.

4. Sưng phù

Khi hoạt động bơm máu cho cơ thể của tim gặp khó khăn, các tĩnh mạch sẽ bị sưng lên và gây nên hiện tường phình giãn tĩnh mạch. Hiện tượng này thường xảy đến ở cẳng chân, mắt cá chân hay bàn chân. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhìn thấy tay chân hoặc môi có hiện tượng xanh tím ngoại vi.

5. Chóng mặt

dau-hieu-canh-bao-dot-quy2

Tim quá yếu sẽ khiến việc tuần hoàn máu gặp khó khăn, lượng oxy cần thiết cho hoạt động của não bộ không được cung cấp đủ. Đó là lý do bạn thường xuyên cảm thấy đau đầu, chòng mặt. Đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ rất nghiệm trọng và bạn cần tới cơ sở y tế để khám ngay.

6. Khó thở

Khó thở, hơi thở đứt quãng cũng là dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ đang tới gần. Nguyên nhân là do hoạt động của tim và phổi có sự phối hợp nhịn nhàng với nhau, sự suy yếu của tim khiến lượng oxy cung cấp cho phổi không đủ yêu cầu, dẫn tới tình trạng khó thở.

Tất cả những triệu chứng trên đều thường xuất hiện trước cơn đột quỵ khoảng 1 tháng. Do đó, bạn cần đặc biệt chú ý để xử lý kịp thời./.

Bài viết cùng chuyên mục