Sun, 02 / 2015 3:44 pm | helios

Dịp trước tết là dịp bạn phải chuẩn bị chi tiêu và mua sắm biết bao nhiêu thứ. Đó chính là lý do vì sao đã nhận được một khoản tiền lớn trước tết nhưng  ra giêng, nhiều chị em vẫn hoảng hốt sống trong cảnh “cháy túi”. Chi tiêu làm sao cho hợp lý […]

Dịp trước tết là dịp bạn phải chuẩn bị chi tiêu và mua sắm biết bao nhiêu thứ. Đó chính là lý do vì sao đã nhận được một khoản tiền lớn trước tết nhưng  ra giêng, nhiều chị em vẫn hoảng hốt sống trong cảnh “cháy túi”.

Chi tiêu làm sao cho hợp lý để vẫn đầy đủ mà ra tết vẫn có tiền để tiêu là điều không hề đơn giản. Bạn cần lên một bản kế hoạch cho việc chi tiêu ngày tết. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được cho mình những gợi ý.

Chi tiêu hợp lý cho tết

Hãy cân bằng chi tiêu cho mình trong những ngày này và cả sau những ngày tết. Trước hết hãy xem trong hầu bao mình có bao nhiêu tiền. Từ đó, cân đối chi tiêu khi các món hàng tết đang nhảy múa trước mắt bạn. Tuy nhiên cần tỉnh táo, khoản tiền đó của bạn không chỉ tiêu trong dịp tết này mà một quãng thời gian sau tết bạn cần dùng đến nó với biết bao nhiêu khoản để chờ đến ngày lĩnh lương sau. Vì thế trước khi rút tiền lang thang đi sắm tết, bạn cần lên một kế hoạch và liệt kê những khoản cần phải chi trả trong dịp tết và sau dịp tết và cũng đừng quên trừ một khoản đề phòng rủi ro.

Tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình mà bạn nên chi tiêu cho tết sao cho hợp lý, đừng tránh việc mua sắm cho tết bừa phứa vào những khoản không cần thiết. Tiền có như vậy nhưng thiếu hay đủ, no ấm hay không chính là ở người chi tiêu.

Mua sắm ngày tết

Sắm tết bao nhiêu cho đủ?

Tết với bao nhiêu khoản phải chi tiêu, nào là quât, mai, đào, thịt mỡ, dưa hàng, câu đối đỏ. 40 triệu để có một cái tết vẫn hết mà 20 triệu một cái tết cũng vẫn xong. Quan trọng là cách bạn chi tiêu như nào cho hợp lý và gia đình vẫn đầy đủ, tết vẫn ấm cúng và sum vầy.

Không cần thiết phải tính quá kỹ nhưng những khoản cơ bản cần phải sắm như đào, quất, bánh chưng, thịt cá, hay tiền bánh kẹo, bạn hãy áng chừng  để cân bằng chi tiêu cho các khoản khác. Đặc biệt tránh mua sắm không có kế hoạch, tùy cảm hứng và hiệu ứng đám đông, như vậy sẽ khiến bạn mất một khoản tiền lớn có thể lãng phí và phạm vào công quỹ.

Sắm têt bao nhiêu cho đủ không phải là điều dễ dàng 

Lì xì có phải khoản nhỏ

Lì xì đầu năm đã trở thành phong tục truyền thống tốt đẹp từ xưa đến nay, lì xì đầu năm mang lại may mắn và tài lộc cho người được nhận. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, hiện nay khoản tiền chi cho lì xì đối với mỗi người cùng không phải nhỏ. Bạn cứ ngồi thử và tính xem, bạn có biết bao nhiêu đứa cháu, họ hàng thân thiết rộng nhưu thế nào? Chắc chắn sẽ không khỏi giật mình bởi số tiền mừng tuổi có lẽ sẽ chiếm trọn số lương một tháng của bạn.

Đây là một phong tục đẹp, không ai bắt buộc bạn phải lì xì bằng này, nhiều hay ít là tùy ở mỗi người, điều quan trọng là tấm lòng mong muốn hi vọng mang lại may mắn cho người nhận. Tuy nhiên , trong mức ngân sách của gia đình, hãy quyết định chi cho hợp lý.

 

Bài viết cùng chuyên mục