Fri, 09 / 2014 9:48 pm | helios

Những quả cam mọng nước, vỏ màu xanh, mẫu mã rất đẹp mấy ngày nay tràn ngập trên thì trường của Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội được gắn mác cam Hà Giang. Thực hư tình trạng này là như nào, có phải cam Trung Quốc gắn nhãn mác cam Việt Nam để đánh […]

Những quả cam mọng nước, vỏ màu xanh, mẫu mã rất đẹp mấy ngày nay tràn ngập trên thì trường của Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội được gắn mác cam Hà Giang. Thực hư tình trạng này là như nào, có phải cam Trung Quốc gắn nhãn mác cam Việt Nam để đánh lừa người tiêu dùng.

Đi khắp các chợ dân sinh hoặc vỉa hè ở Hà Nội ta đều có thể dễ dàng bắt gặp những gánh hàng bán cam tươi ngon với giá không hề cao, chỉ giao động trong khoảng từ 12.000 – 15.000 đồng/kg, thậm chí có thể thấp hơn 8000 đồng/kg. Đặc biệt những chiếc biển treo và người bán hàng luôn tự tin nói rằng cam Việt Nam có xuất xứ từ Hà Giang.

 

Những sọt cam được bày bán ngang nhiên với giá cả thấp đến bất ngờ

Điều đáng nguy hại ở đây là những quả cam trông luôn tươi ngon ngay cả khi dưới ánh nắng mặt trời phơi nắng cả ngày, chắc chắn có sử dụng chất bảo quản và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đối với cam Việt Nam mà cụ thể là cam Hà Giang thì sẽ thu hoạch khoảng tầm tháng 12 dương lịch hàng năm, có vị ngọt rất đặc trưng, màu vàng, cùi dày được bán với giá từ 15000 – 30.000 đồng/kg. Nếu so sánh những với cam trên thì mức giá đó đáng phải tìm hiểu và xem xét lại.

Cục Quản lý thị trường cùng với các cơ quan liên ngành đã tiến hành kiểm tra và đều tra xác định xuất xứ của  số cam nói trên. Sự thật đã bị “lật tẩy”, nguồn gốc của các loại cam trên đó là từ Trung Quốc, chúng được chuyển về Việt Nam chủ yếu qua các cửa khẩu ở Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn. Khi xuất sang, những loại cam này đều mang nhãn mác Trung Quốc và sau khi được phân phối đến các đầu mối và các điểm bán thì chúng đều được lột bỏ hết nhãn mác và thay vào đó là nhãn mác cam của Việt Nam.

Hãy là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình

Lọai cam này được nhập với giá khá rẻ chỉ từ 3000 – 6000 đồng/kg mà mức độ bán ra thì trường như vậy thì người kinh doanh sẽ thu được một khoảng lợi đáng ngờ. Chính vì vậy mà những tiểu thương Việt Nam sẵn sàng bỏ qua tất cả, sự nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng mà để chạy theo lợi nhuận.

Việc đảm bảo sức khỏe an toàn hay không cho bạn và gia đình chính là nằm ở tay bạn . Hãy là người tiêu dùng thật thông minh để có thể lựa chọn ra những sản phẩm an toàn cho sức khỏe.

Bài viết cùng chuyên mục