Mon, 01 / 2016 11:18 pm | helios

Rất nhiều phương pháp giảm cân được đưa ra với những lời giới thiệu hoành tráng về công dụng thần thánh mà chúng mang lại, song trên thực tế, đều là những phương pháp "hữu danh vô thực". Những mẹo giảm cân như uống nước lạnh, kiêng đồ béo, chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, […]

Rất nhiều phương pháp giảm cân được đưa ra với những lời giới thiệu hoành tráng về công dụng thần thánh mà chúng mang lại, song trên thực tế, đều là những phương pháp "hữu danh vô thực".

Những mẹo giảm cân như uống nước lạnh, kiêng đồ béo, chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, ăn ít vào bữa tối,… chắc hẳn đã quá quen thuộc với những người luôn đau đáu nỗi khổ thừa cân. Nhưng có lẽ bạn không biết rằng, khoa học đã chứng minh, đa phần các phương pháp giảm cân trên đều vô dụng.

Hãy cùng điểm mặt một số biện pháp giảm cân "hữu danh vô thực" qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giảm cân bằng đồ ăn ít chất béo

phuong-phap-giam-can-sai-lam

Nhiều người thừa cân được mách nước mẹo giảm cân hiệu quả bằng chế độ ăn không chất béo hoặc các thực phẩm ít chất béo. Tuy nhiên, các nghiên cứu lại khẳng định, chế độ ăn này chẳng những không giúp bạn giảm cân mà còn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Một nghiên cứu của Mỹ được tiến hành từ năm 2006 đã chỉ ra rằng, những người chỉ ăn đồ ít chất béo thường có tâm lý "ăn thêm một chút cũng chẳng sao", dẫn tới việc ăn nhiều hơn người bình thường tới 30%. Cuối cùng, cân nặng chẳng những không giảm đi mà lại còn có chiều hướng tăng lên.

Nguyên nhân chủ yếu là do các sản phẩm được dán nhãn low fat (ít béo) thường chứa đường nhằm tăng hương vị, dẫn đến bạn dễ tăng cân hơn.

2. Giảm cân bằng cách chia thành nhiều bữa ăn nhỏ

Thay vì ba bữa chính, chúng ta nên chia ra thành nhiều bữa ăn nhỏ. Tuy nhiên, đó là để hỗ trợ hệ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, chứ không phải là phương pháp để giảm cân.

Theo kết quả nghiên cứu từ ĐH Ottawa (Canada), với lượng calories nạp vào như nhau thì việc chia nhỏ bữa ăn cũng cho kết quả tương tự như ăn bình thường.

Chẳng những thế, những người thực hiện phương pháp này để giảm cân lại thường có xu hướng ăn nhiều hơn do luôn cảm thấy đói. Cuối cùng, tổng lượng thức ăn tiêu thụ còn cao hơn so với chế độ ăn bình thường. Bên cạnh đó, chia nhỏ bữa ăn cũng gây khó khăn đối với việc kiểm soát lượng calories.

3. Giảm cân bằng cách uống nhiều nước lạnh

phuong-phap-giam-can-sai-lam2

Nhiều người đang truyền miệng cho nhau phương pháp giảm cân bằng nước lạnh với quan điểm cơ thể sẽ phải tiêu hao nhiều năng lượng hơn để xử lý nước lạnh, so với nước ấm hay nước ở nhiệt độ phòng.

Điều này không sai, bởi để cân bằng nhiệt độ cơ thể với nhiệt độ của nước lạnh, cơ thể sẽ phải tiêu tốn năng lượng. Tuy nhiên, cho dù bạn có "uống đến chết" thì cũng không thể giảm được cân nào. 

Làm một phép tính đơn giản, để làm ấm 0,5 lít nước lạnh (0 độ C), bạn phải tiêu tốn khoảng 17,5 calories, nếu bạn uống 2 lít nước/ngày thì cũng chỉ tiêu thụ được khoảng 70 calories, một con số quá khiêm tốn so với 2.000 calories mà chuyên gia khuyến khích chúng ta phải đốt cháy mỗi ngày. Ads: Thông báo tuyển sinh trường cao đẳng dược bộ quốc phòngtrung cấp y hà nội vàtrường cao đẳng dược phú thọ năm 2016

Không những thế, uống quá nhiều nước lạnh sẽ khiến bạn phải đối mặt với chiếc cổ họng và hệ hộ hấp bị tổn thương nghiêm trọng nữa đó!

4. Giảm cân bằng cách ăn ít vào buổi tối

Với những người đang thực hiện chế độ giảm cân thì ăn sau bữa tối là một điều cấm kỵ. Bởi thời điểm này, cơ thể đã quá mệt mỏi và trở nên trây ì, không thể dành sức cho việc đốt cháy calories được nữa.

Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của Mỹ và Isarel thì bạn không cần lo lắng về việc tăng cân khi ăn nhiều vào buổi tối. Bởi thường thì những người ăn nhiều vào buổi tối sẽ không có xu hướng ăn bữa khuya, tức là thời điểm việc ăn uống gây hại nhất. Điều đó cũng có nghĩa, đây không phải là phương pháp giảm cân mà bạn nên nhọc công áp dụng/.

Bài viết cùng chuyên mục