Wed, 10 / 2014 3:17 am | helios

Một số kinh nghiệm để lựa chọn thực phẩm sau đây sẽ khiến bạn có những gợi ý thú vị và lưu và trong danh sách kinh nghiệm nội trợ của mình. Đối với các loại thực phẩm hiện nay đặc biệt là thực phẩm tươi sống, kỹ thuật tẩm ướp hiện đại bằng mắt […]

Một số kinh nghiệm để lựa chọn thực phẩm sau đây sẽ khiến bạn có những gợi ý thú vị và lưu và trong danh sách kinh nghiệm nội trợ của mình.

Đối với các loại thực phẩm hiện nay đặc biệt là thực phẩm tươi sống, kỹ thuật tẩm ướp hiện đại bằng mắt thường bạn không thể phân biệt và nhận biết được thực phẩm nào còn tươi sống, thực phẩm nào hết hạn sử dụng. Bạn phải cần đến một số mẹo và kinh nghiệm của những người chuyên nghiệp làm nhà hàng tư vấn.

Theo anh Nguyễn Thanh Tùng – nhà hàng Golden Palace (khách sạn Plalace Saigon) chia sẻ: “Cá sông hay biển còn tươi, khi nhấn vào mình cá sẽ cảm giác được sự đàn hồi. Mắt cá hơi lồi, thủy tinh thể còn trong suốt.Mẹo nhỏ nhưng rất hữu hiệu được nhiều đầu bếp và các bà nội trợ áp dụng để lựa chọn cá tươi là cách quan sát lỗ nhỏ nằm phía dưới bụng cá (hậu môn của cá). Cá còn tươi, hậu môn của cá sẽ rất nhỏ. Ngược lại, khi hậu môn đã nở to là cá đã bị phân hủy, không còn tươi và có nguy cơ đã bị tẩm ướp chất bảo quản”.

 

Chọn cá tươi sống là cả một nghệ thuật của những bà nội trợ

 

Cá luôn là loại thực phẩm tươi sống giàu vitamin A cần thiết cho cơ thể, bạn nên bổ sung trong thực đơn bữa ăn gia đình hàng ngày. Nếu có điều kiện hãy mua những loại cá đồng ít thay vì những loại cá nuôi có sử dụng chất kích thích trong quá trình nuôi, cá đồng sẽ đảm bảo chất lượng và chất dinh dưỡng hơn cho bạn. Cách đơn giản nhất để phân biệt cá đồng với cá nuôi là cá đồng nhỏ hơn cá nuôi,thông thường thịt của cá đồng ăn sẽ chắc và đậm hơn thịt của cá nuôi. Tuy nhiên, không phải cứ cá đồng là an toàn tuyệt đối bởi có nhiều nguồn của cá đồng, cá song có thể bị ô nhiễm hóa chất độc hại từ nước ô nhiễm, nước thải… Bên cạnh đó với sự khéo léo của người bán hàng có thể giới thiệu với khách là cá nuôi còn nhỏ là cá đồng. Bạn cũng nên hết sức lưu ý khi đi chợ.

Tôm cũng là loại thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và canxi cho cơ thể, thích hợp với nhiều lứa tuổi.Thông thường và cách đơn giản và phổ biến nhất các bà nội trợ vẫn thường chọn khi đi chợ đó là mua tôm sống. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm lựa chọn tôm với sự khéo léo của những người bán hàng. Ở nhiều khu chợ, người bán tôm vẫn viện lý do để thuyết phục người mua rằng tôm bị ngộp nước nên chết, người tiêu dùng đâu biết được rằng tôm đã chết cách đó lâu và hàm lượng chất dinh dưỡng không còn được nguyên vẹn. Kinh nghiệm cho người đi mua tôm là nên chọn những con tôm chắc, đầu và vỏ tôm có màu xanh bóng, tuyệt đối không mua tôm mà đầu dã bị đen hay không dính vào thân vì tôm như vậy đã chết lâu, phần gạch đã phân hủy, không còn bổ dưỡng.

 

Tôm tươi sống giàu chất dinh dưỡng

 

Tương tự, mực tươi thì thịt trắng và trong bóng, có sự đàn hồi. Mực tẩm ướp khi cầm cũng có cảm giác tươi vì thịt cứng nhưng khi rửa sạch, mực sẽ ngả sang màu vàng, thân mềm nhũn. Đây là loại mực đã chết quá lâu và được tẩm ướp rất nhiều hóa chất để đánh lừa người mua. Tuyệt đối không nên ăn loại mực này để tránh ngộ độc hoặc tích tụ thêm hóa chất độc hại trong cơ thể.

Bạn không thể có đủ sáng suốt để lựa chọn được những thực phẩm tươi sống cho bữa ăn của gia đình trước tình hình như hiện nay, sự lựa chọn thông minh nhất cho các bà nội trợ là nên chọn mua thực phẩm đặc biệt là hải sản ở siêu thị hoặc ở những khu chợ có uy tín, đảm bảo; nên đi chợ vào buổi sáng sớm để lựa chọn được những thực phẩm tươi ngon nhất. Tuyệt đối không ham rẻ mà mua những loại thực phẩm ôi thiu, là mầm mống gây bệnh cho cả gia đình.

 

Chọn những nơi uy tín để mua thực phẩm

Bài viết cùng chuyên mục