Mon, 02 / 2017 3:33 pm | nhatlam

Vết quầng thâm ở mắt không đơn giản chỉ là dấu hiệu của việc bạn thiếu ngủ hay mệt mỏi mà nó còn là biểu hiện của một số bệnh nghiêm trọng khác. Chúng ta vẫn thường hay nghĩ rằng nếu những vết quầng thâm xung quanh mắt là do thức khuya, ngủ không đủ […]

Vết quầng thâm ở mắt không đơn giản chỉ là dấu hiệu của việc bạn thiếu ngủ hay mệt mỏi mà nó còn là biểu hiện của một số bệnh nghiêm trọng khác.

Chúng ta vẫn thường hay nghĩ rằng nếu những vết quầng thâm xung quanh mắt là do thức khuya, ngủ không đủ giấc hay là cơ thể mệt mỏi gây nên.

Tuy nhiên nếu như bạn luôn là người có giấc ngủ hoàn hảo, ăn uống điều độ, thậm chí là bạn còn bôi hay uống các loại thuốc nhằm giúp giảm quầng thâm ở dưới mắt nhưng mà mọi thứ lại trở nên vô tác dụng thì đó có lẽ là do bạn đang mắc các bệnh khác.

bi-quang-tham-o-mat-la-dau-hieu-cua-benh-gi

Mắt quầng thâm có thể là biểu hiện của bệnh dị ứng

Theo như các chuyên gia ở tại phòng khám Mayo, những vết thâm quầng đã xuất hiện ở xung quanh mắt bạn có thể là do bạn đang bị dị ứng.

Bản chất của làn da ở dưới mí mắt của chúng ta mỏng hơn rất nhiều so với da của các vùng khác, do đó cho nên có rất ít chất béo hoặc là da để che giấu các mạch máu bị giãn ra do dị ứng gây nên.

Phản ứng dị ứng có thể kích hoạt về hệ thống miễn dịch của bạn để phát ra các hợp chất gọi là histamine – là loại chất làm các mạch máu giãn ra. Hơn nữa, các vết ngứa khiến cho bạn phải dụi mắt, gãi ở vùng da xung quanh mắt có thể làm cho bọng mắt trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết và làm cho mắt xuất hiện các vết quầng thâm lớn.

bi-quang-tham-o-mat-la-dau-hieu-cua-benh-gi

Bởi vậy cho nên bạn nên tới gặp bác sĩ để chẩn đoán xem mình bị dị ứng do nguyên nhân gì để từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Vết quầng thâm xuất hiện là do bạn đang mắc các bệnh về mũi

Khi bạn bị nghẹt, chảy nước mũi trong một khoảng thời gian dài thì lúc này phần tĩnh mạch ở dưới mắt sẽ bị chảy máu làm xuất hiện các vết thâm ở vùng xung quanh mắt, còn mũi bạn sẽ trở nên to hơn so với bình thường và vùng da xung quanh mũi có màu sẫm hơn.

bi-quang-tham-o-mat-la-dau-hieu-cua-benh-gi

Theo như phòng khám Mayo thì bạn nên rửa mũi bằng dung dịch muối loãng nhằm giảm tình trạng khó thở do bị nghẹt mũi và giảm vết quầng thâm ở xung quanh mắt của bạn.

Mắt có quầng thâm và bọng có thể do thiếu sắt

Sự thay đổi màu sắc của vùng da ở quanh mắt và xuất hiện bọng mắt có thể là bị thiếu hụt khoáng chất gây nên, điển hình là thiếu chất sắt. Cụ thể, khi cơ thể bạn thiếu chất sắt, vùng  da ở quanh mắt trông tối màu hơn, thậm chí là gây quầng thâm.

Chúng ta thường hay thấy nhiều phụ nữ mang thai hoặc là những người đang tới kì kinh nguyệt lại có dấu hiệu có quầng thâm ở dưới mắt, đó là vì cơ thể họ đang bị thiếu hụt chất sắt nặng nề hoặc là đang mất sự cân bằng hormone trong cơ thể.

Dùng một số loại thuốc cũng có thể dẫn đến có quầng thâm ở mắt

Có một số loại thuốc chữa các bệnh về thận, gan có thể làm cho các mạch máu ở dưới mắt của bạn giãn ra. Với những mạch máu bị giãn nở sẽ tạo điều kiện cho máu lưu thông nhiều hơn và trở thành quầng thâm ở dưới mắt mà chúng ta đều có thể dễ dàng nhận thấy.

Quầng thâm ở mắt có thể là biểu hiện của bệnh suy thận

Khi thận không thực hiện đủ chức năng vốn có của nó thì sẽ dẫn tới tình trạng thiếu tinh khí ở hai mắt và sẽ làm cho 2 mắt trong lờ mờ, không tinh nhanh và sẽ xuất hiện quầng thâm ở xung quanh. Để tránh được điều này , tốt nhất là bạn nên giữ gìn sức khỏe, không nên thức khuya, ăn nhiều thực phẩm giàu canxi như là canh xương hoặc là các thực phẩm thanh mát như là đậu xanh.

Ở phụ nữ, mắt có quầng thâm có thể là biểu hiện của kinh nguyệt không đều

Về đông Y, những chị em bị kinh nguyệt không đều, bị đau bụng kinh là do hàn khí bị ách tắc. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho khí huyết không lưu thông ổn định, kèm theo những biểu hiện ở ngoài cơ thể, bao gồm cả quầng thâm ở mắt. Ngoài ra, lượng kinh ra quá nhiều hoặc là chị em có hiện tượng xuất huyết tử cung cũng sẽ dẫn tới bị quầng thâm ở mắt.

Biết được các nguyên nhân này sẽ giúp các bạn đối phó hiệu quả hơn rất nhiều. Loại bỏ được mọi quầng thâm ở dưới mắt không những giúp bạn tự tin hấp dẫn mà còn tránh được các biến chứng về sức khỏe.

 

Bài viết cùng chuyên mục