Thu, 03 / 2017 11:36 am | nhatlam

Nước bọt là chất dịch có trong cơ thể được tiết ra từ tuyến nước bọt , nó đóng một vai trò quan trọng cho việc tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu như tiết nước bọt quá nhiều trong một số trường hợp thì đó có thể là do sự bất thường. 1. Vai trò của […]

Nước bọt là chất dịch có trong cơ thể được tiết ra từ tuyến nước bọt , nó đóng một vai trò quan trọng cho việc tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu như tiết nước bọt quá nhiều trong một số trường hợp thì đó có thể là do sự bất thường.

1. Vai trò của nước bọt

Nước bọt là một chất lỏng đậm đặc, không có màu, hơi đục, được sản xuất từ các hệ tế bào ở mặt trong của môi , vòm miệng. Tuyến nước bọt được chia là 3 phần chính đó là tuyến ở dưới lưỡi, tuyến gần xương hàm và tuyến ở hai bên má.

Thường thì nước bọt có vai trò làm nhuyễn dính thức ăn, giúp thức ăn cứng, khô chuyển thành lỏng, nhuyễn, các men tiêu hóa của nước bọt cũng có tác dụng chuyển tinh bột thành đường men lipase , giúp tiêu hóa chất béo, nước bọt giúp giữ vệ sinh răng miệng…

7-nguyen-nhan-gay-tang-tiet-nuoc-bot

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến tăng tiết nước bọt bạn cần nên biết :

2 .Thực phẩm ngọt hoặc nóng

Những thực ngọt hoặc nóng cay có thể làm tăng thêm nước bọt trong miệng bạn.

3. Tắc ống dẫn tuyến nước bọt mang tai

Nếu như tắc ống dẫn tuyến nước bọt mang tai thì có thể gây nên tình trạng tăng tiết nước bọt. Ống này có thể giúp đưa nước bọt từ tuyến mang tai đi tới miệng. Đôi khi sỏi có thể hình thành trong ống gây tắc khiến cho nước bọt không thể lưu thông được. Ngoài ra nữa, ống dẫn tuyến nước bọt cũng có thể bị tắc do tình trạng chấn thương gây chảy dãi nhiều.

7-nguyen-nhan-gay-tang-tiet-nuoc-bot

Nếu bị tiết nhiều nước bọt, có thể cần kiểm ra lại thói quen vệ sinh răng miệng của mình.

4. Viêm tuyến nước bọt

Viêm tuyến nước bọt cũng chính là nguyên nhân dẫn tới nước bọt tiết ra nhiều.

Con người có 3 tuyến nước bọt chính là tuyến mang tai, tuyến dưới hàm và tuyến ở dưới lưỡi. Viêm ở một trong 3 tuyến này có thể dẫn tới việc tiết nhiều nước bọt.

5. Mọc răng

Chảy dãi ở trẻ em là tình trạng phổ biến nhất và phần lớn các bậc phụ huynh không lo lắng trừ khi trẻ bắt đầu tăng tiết nước bọt. Từ 6 đến 8 tháng , trẻ đã bắt đầu mọc răng sữa. Trong thời gian mọc răng thì trẻ có thể bị chảy nước dãi.

6. Vệ sinh răng miệng kém

Nếu như bị tiết nhiều nước bọt thì bạn cần nên kiểm tra lại về thói quen vệ sinh răng miệng của bản thân. Vệ sinh răng miệng kém là một yếu tố góp phần gây nên tăng nước bọt. Cần chải răng đúng cách , dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để có thể vệ sinh răng miệng.

7-nguyen-nhan-gay-tang-tiet-nuoc-bot

7. Pellagra

Pellagra là một chứng bệnh do thiếu niacin. Là một trong các triệu chứng là tăng tiết nước bọt. Kiểm tra hàm lượng niacin và bổ sung thực phẩm giàu niacin trong chế độ ăn để có thể tránh được tình trạng này.

8. Bệnh dại

Bệnh dại là một trong những nguyên nhân dẫn tới chảy nhiều nước dãi.Các cơn co thắt đau đơn ở quanh các cơ họng và thanh quản khiến cho người bệnh tiết thêm nhiều nước bọt hơn.

Tăng tiết nước bọt còn có thể là do khi nói sự chuyển động từ lưỡi và hàm đã giúp kích thích tuyến nước bọt dưới lưỡi, hàm và gây nên tăng tiết nước bọt . Hoặc việc tăng tiết nước bọt này cũng có thể là do những rối loạn về thần kinh thực vật hoặc cũng có thể là do những tổn thương thực thể ở trong miệng cũng như ống tiêu hóa gây nên.

Tốt nhất, để biết được nguyên nhân tiết nước bọt là do bệnh lý hay sinh lý thì nên tới bác sĩ  khám răng hàm mặt, tiêu hóa để tìm ra được nguyên nhân và khắc phục chúng nhé !

 

Bài viết cùng chuyên mục